Toyota Hai Duong

TOYOTA HẢI DƯƠNG
  • Toyota Hải Dương
    Địa chỉ: Số 1 Ngô Quyền, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương
  • 0941 83 6688

    Tư vấn 24/24

10 mẹo đơn giản giúp xe ô tô chạy lâu bền

Dù xe ô tô có tuổi thọ nhất định nhưng vẫn có nhiều cách để giúp xế cưng kéo dài tuổi thọ và chạy lâu bền hơn.

Vào năm 2016, HIS Markit công bố báo cáo về tuổi thọ của xe ô tô được sử dụng tại Mỹ. Và kết quả khá ngạc nhiên khi 264 triệu xe hạng nhẹ được đăng kí tại Mỹ có tuổi thọ trung bình là 11,6 năm trong điều kiện chủ xe giữ xe trung bình 6 năm rưỡi. Công ty dự đoán rằng cho tới năm 2021, 20 triệu xe lưu hành sẽ có tuổi thọ hơn 25 năm tuổi.

Nhưng sự thật là, không có chiếc xe nào có thể chạy lâu bền mà không có sự chăm sóc và bảo dưỡng. Kể cả đối với những chiếc xe đáng tin cậy nhất, dưới đây là danh sách 10 điều chủ xe nên làm để tối đa hóa tuổi thọ của ô tô.

1. Dây T-belt chất lượng

Hầu hết mẫu xe hiện đại đều có dây cu-roa cam (timing belt) hoặc dây xích giúp tất cả bộ phận của động cơ chạy trơn tru. Tuy nhiên, khi dây T-belt bị hỏng, xe có thể bị chết máy ngay lập tức. Trong khi đai xích chắc chắn hơn và ít phải thay mới hơn thì dây T-belt lại cần phải thay sau mỗi 96.500-161.000 km, tùy vào từng loại xe. Nếu nhờ tới thợ máy thì giá không hề rẻ, nhưng khi đã thay xong xuôi thì chủ xe sẽ không phải bận tâm gì nữa trong vòng 1 năm tới.

2. Hệ thống làm mát

Động cơ xe phải hoạt động vất vả để bon bon trên nhiều chặng đường mỗi ngày. Vậy nên khá dễ hiểu khi động cơ luôn có nhiệt độ cao, và đó là lý do xe được trang bị hệ thống làm mát. Dù không cần phải thay mới thường xuyển nhưng nên nhớ rằng chất làm mát cũng quan trọng không kém gì xăng dầu. Hãy đảm bảo động cơ được phủ chất làm mát và nếu két nước hay ống dẫn bị rò, hãy đưa xe đến garage sửa chữa ngay lập tức. Một chiếc xe không có chất làm mát thì không thể chạy lâu dài được.

3. Nâng cấp hệ thống treo

Dù hệ thống treo không phải là vấn đề ở đâu cũng gặp nhưng cũng đủ phổ biến để góp mặt trong danh sách. Ví dụ, có một mẫu xe thể thao đời cũ và chủ xe sẵn sàng bỏ tiền để tân trang diện mạo. Có khá nhiều cách đơn giản – mua một bộ công cụ tân trang giá rẻ trên mạng, thay nhíp của xe – nhưng chỉ có rất ít cách hiệu quả và càng ít cách tiết kiệm chi phí. Xe ô tô được thiết kế bởi một đội ngũ kĩ sư làm việc hàng năm trời cho một chương trình trị giá hàng tỉ đô la, vậy nên đừng ngạc nhiên khi cảm giác lái khác hơn nhiều sau khi nâng cấp một hệ thống treo không đảm bảo.

Hãy sử dụng những linh kiện được nhà sản xuất cung cấp hay nâng cấp hệ thống treo ở chỗ đáng tin cậy có liên quan đến hãng xe. Sau cùng, hãy kiểm tra xem xe có diện mạo tương xứng với trải nghiệm lái.

4. Thay dầu

Nếu không nhớ lần cuối thay dầu cho xe thì hãy tiến hành ngay và luôn. Chìa khóa của “sức khỏe” xe ô tô là theo sát lịch bảo trì, trong đó công việc đơn giản nhất và quan trọng nhất là thay dầu thường xuyên. Tham khảo sách hướng dẫn để xem loại dầu nào phù hợp, sau đó đưa xe đến cơ sở đáng tin cậy để thay dầu mới. Còn nếu không ngại bẩn tay thì tự thay dầu cũng là một ý tưởng không tệ.

5. Càng ít càng tốt

Có rất nhiều sản phẩm ngoài kia hứa hẹn giúp xe ô tô chạy nhanh hơn, mạnh mẽ hơn khi “về già”. Nghe hấp dẫn không? Tuy vậy, hãy chỉ sử dụng những trang bị mang lại hiệu quả cao như xăng dầu hay chất lỏng có chất lượng cao, linh kiện thật, bảo trì phòng ngừa và tránh trộn nhiều loại dầu với nhau.

Bình luận
Click là Gọi : 0941 83 6688